Bảo dưỡng cỏ nhân tạo

Bão dưỡng cỏ nhân tạo là một công đoạn quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ sân bóng đá cỏ nhân tạo. Trong thời buổi hiện nay thị trường sân bóng đá cỏ nhân tạo ở Việt Nam phát triển bùng nổ với tốc độ nhanh. Để có một sân cỏ nhân tạo chất lượng tốt thì việc kéo dài tuổi thọ của sân liên quan đến vấn đề bảo dưỡng, bảo trì tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dưới đây.

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo là gì?

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo là các hoạt động ngăn chặn, hạn chế những yếu tố gây ảnh hưởng xấu, đồng thời thay thế, sửa chữa, bảo vệ, giữ gìn sân nhằm duy trì chất lượng tổng quan của cả sân. 

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo gồm những công việc gì?

Trong quá trình lắp đặt cỏ nhân tạo xong, muốn sợi cỏ nhân tạo ổn định, và độ bền cao cần mất thời gian tối thiêu là 2 tuần.

 • Thường xuyên vệ sinh rác thải trên bề mặt sân cỏ nhân tạo.
 • Thường xuyên sử dụng chổi để quyét các vị trí hạt cao su bị trôi mất về bốn phía.
 • Luôn giữ cho bề mặt sân cỏnhân tạo sạch sẽ sau mỗi ngày khai thác.
 • Nghiêm cấm hút thuốc trong sân cỏnhân tạo.
 • Tu sửa kịp thời những hư hỏng nhỏ.

Để bảo đảm sân kinh doanh tốt và thời gian sử dụng lâu dài, chủ đầu tư nên lưu ý:

 • Đặt thùng chứa rác.
 • Dành những khu vực riêng để đậu xe, nhằm giảm bớt bụi và các dấu vết trên cỏ.
 • Cấm hút thuốc lá trong sân cỏ nhân tạo.
 • Việc thu gom các vụn giấy, vỏ hạt đậu phộng và các mảnh nhựa trên nền sân bóng đá cỏ nhân tạo dường như khá dễ dàng, chỉ cần duy nhất 1 nhân viên vệ sinh hoàn toàn có thể làm tốt việc này. Công việc cần thực hiện thường xuyên sau mỗi ngày sân hoạt động khai thác.
 • Làm sạch vết bẩn của cỏ nhân tạo bằng nước xà phòng trong trường hợp cỏ nhân tạo bỉ bẩn bởi dầu mỡ.

bảo dưỡng cỏ nhân tạo

Thảm cỏ nhân tạo trong quá trình bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

 • Sau khi thi công lắp đặt hoàn thiện sân cỏ nhân tạo thì sợi cỏ nhân tạo còn lại thường là 1-1,5 cm chiều dài sợi cỏ. Theo tiêu chuẩn FIFA thì sợi cỏ nhân tạo dài 5cm, thi công cát 2-3 cm và thi công hạt cao su 5 - 8 kg tương đương với 1 - 2 cm.
 • 3 tháng sau khi hoàn thiện, lớp cát và hạt cao su sẽ bị nèn chặt và ổn định vì vậy phần sợi cỏ nhô lên sẽ dài hơn so với tiêu chuẩn, lúc này cần bổ xung thêm hạt cao su và dùng máy rải đều hạt cao su trên mặt sân. 
 • Sau khoảng thời gian khai thác nhất định thì sân cỏ nhân tạo thường mất đi hạt cao su do chui vào giầy các cầu thủ chơi bóng. Nhưng lượng hạt cao su bị trôi về bốn góc sân do trời mưa là rất nhiều. Việc này sẽ dẫn đến lượng hạt cao su còn lại ở các vị trí giữa sân không còn đủ tiêu chuẩn về độ dầy, dẫn đến sợi cỏ sẽ bị dài ra so với tiêu chuẩn 1,5 cm ban đầu. Nếu không dùng máy bảo dưỡng để trải hạt cao su đều ra khắp mặt sân thì sẽ dẫn để tổn hại cho sợi cỏ và dễ bị rút sợi cỏ, vì sợi cỏ ở các vị trí ít cao su sẽ nhô cao hơn so với tiêu chuẩn,vì thế dễ bị bung sợi, gãy sợi ảnh hưởng đến chất lượng mặt cỏ nhân tạo sân bóng.
 • Trong quá trình khai thác thì sợi cỏ phải chịu tác động cơ học từ các bước chạy của cầu thủ dẫn đến các trường hợp: sợi cỏ bị quăn lại, chẻ sợi cỏ như sợi tóc... Thì các sợi cỏ không còn bao che được hạt cao su nữa dẫn đến hạt cao su nổi khắp mặt sân, dẫn đến giống như chúng ta chơi bóng trên sân cao su. Nếu không bảo dưỡng thường xuyên thì sợi cỏ ngày các quăn lại và chẻ sợi ra dẫn đển chất lượng mặt sân ngày càng kém đi, sợi cỏ càng nhanh chẻ sợi và quăn sợi dẫn đến mặt cỏ nhân tạo cành nhanh hỏng.
 • Trong quá trình bảo dưỡng thi công cỏ nhân tạo, bạn vẫn hoàn toàn có thể tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí. Nhưng chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên để các sản phẩm hoặc vật dụng quá nặng lên sân cỏ nhân tạo như vậy sẽ giảm thiểu được quá trình vệ sinh lên bề mặt cỏ nhân tạo. Bạn cũng có thể phun lên trên bề mặt một lượng nước nhất định sẽ làm mặt sân được sạch và thoáng hơn.

Không vệ sinh sân cỏ nhân tạo bằng các thiết bị nhiệt (đốt nóng) sẽ làm hại đến bề mặt sân cỏ nhân tạo

bảo dưỡng cỏ nhân tạo

Hình ảnh cỏ nhân tạo đẹp cho khu vườn của bạn

Bên cạnh đó, khác với cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo phải cần ít nhất 2 tuần để phục hồi và làm mềm lại sợi cỏ cũng như phục vụ tốt nhất cho mục đích thể thao, tổ chức tiệc tùng vui chơi của bạn và gia đình

Trong suốt quá trình này, bạn không chỉ cần phải củng cố sợi cỏ nhân tạo, mà còn phải san lấp nền một cách hợp lý để có thể đạt được hiệu quả sử dụng lâu dài và thoải mái của sản phẩm cỏ.