Skip to content
-

Hạt cao su

Hạt cao su hay một số nơi còn gọi là hạt nhựa trải sân bóng là một phần không thể thiếu của phụ kiện sân bóng. Hạt cao su là nguyên liệu đứng thứ hai sau cỏ nhân tạo ảnh hướng lớn tới chất lượng của sân. Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu và quyết định, nhiều khách hàng không có sự quan tâm đúng mực tới việc chọn lựa hạt cao su. Phương Thành Ngọc hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư, quản lý sân cỏ nhân tạo sẽ có những thông tin chuẩn và có sự lựa chọn đúng đắn khi chọn hạt cao su cho sân bóng của mình.

hạt cao su

Thông tin cơ bản về hạt cao su

Hạt cao su trải sân cỏ nhân tạo là sản phẩm thường được sản xuất từ việc băm cao su phế liệu hoặc lốp xe cũ. Thực chất, hạt cao su không chỉ ứng dụng trong một lĩnh vực là sân cỏ nhân tạo mà còn được ứng dụng trong xây dựng nhiều công trình thể thao ( Sân cầu lông, thảm sàn tập gym, sàn tập võ, sân bóng chuyền, đường chạy,…) cũng như các công trình dân dụng ( sân chơi trẻ em, gờ giảm tốc,….)

Hạt cao su được sản xuất như thế nào?

Hạt cao su ứng dụng trong thể thao được sản xuất từ việc nghiền hay ép vỡ cao su phế liệu ( lốp xe, cao su phế liệu từ các nhà máy,…),qua các công đoạn sàng lọc kích thước và tách lọc các kim loại nặng, hạt cao su đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng bao chuyển sang sử dụng cho các công trình phù hợp. Đối với ứng dụng cho sân cỏ nhân tạo, hạt cao su hay hạt nhựa tốt nhất là nên có kích thước từ 0,5-3mm ( căn cứ theo tiêu chuẩn của FIFA)

Có bao nhiêu loại hạt cao su (hạt nhựa)?

Thông thường có 2 loại hạt cao su ứng dụng cho sân bóng đá cỏ nhân tạo đó là

 • Hạt cao su SBR (styren-butadien) làm từ lốp xe tái chế, cao su phế liệu từ các nhà máy ở khu công nghiệp. Ưu điểm nổi bật của hạt cao su SBR là làm cho mặt đệm trên sân bền và sạch sẽ. Cao su SBR có độ ổn định tốt trong các môi trường axít hữu cơ và vô cơ cũng như bazơ hay nước và rượu. Tuy nhiên độ ổn định của nó lại kém đối với các dung môi như các chất như dầu khoáng, mỡ hay xăng. Đối với các tác động của thời tiết, nó chịu đựng tốt hơn so với cao su tự nhiên, nhưng kém hơn cao su EPDM. Khoảng nhiệt độ mà các ứng dụng có dùng SBR chịu đựng được là khoảng - 40 °C tới +70 °C. Giá thành của cao su SBR rẻ hơn và hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Hiện nay FIFA cũng đang khuyến khích sử dụng loại cao su này.
 • Cao su EPDM có độ đàn hồi cao, giảm áp lực lên các khớp khi người chơi vận động trên sân cỏ nhân tạo, thân thiện với môi trường và chịu được trong khả năng nhiệt độ cao hơn (khoảng - 50 °C tới +150 °C),tuy nhiên giá thành của cao su EPDM là cao hơn rất nhiều so với giá thành của cao su SBR

Vì sao phải trải một lớp hạt cao su trên cỏ nhân tạo?

 • Hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su, những hạt cao su giúp cho sợi cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên, đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo mô phỏng giống cỏ tự nhiên.
 • Làm bề mặt cỏ nhân tạo êm dễ chơi như cỏ tự nhiên, phủ một lớp hạt cao su không những tăng độ thẩm mỹ mà tác dụng làm bề mặt cỏ được đệm êm giảm trầy sước khi ngã, tạo ma sát cho người chơi.
 • Bảo vệ hệ thống cỏ nhân tạo, tăng khả năng chịu áp lực cao, hạt cao su có tác dụng bảo vệ cỏ nhân tạo giảm gãy cánh cỏ khi va chạm.
 • Tạo độ nảy quả bóng như cỏ tự nhiên, những người chơi trên mặt cỏ nhân tạo thường đi giày thể thao chuyên dụng với một số loại gai để tối đa hóa khả năng dừng lại, thay đổi hướng và không bị trượt, ngã.

Tỷ lệ Cát/Hạt cao su trong sân bóng đá nhân tạo

Với sân bóng đá nhân tạo, hạt cao su tham gia vào hỗn hợp cát và cao su với tỉ lệ 80:20 trải ở lớp trên cùng của mặt sân bóng, có tác dụng tạo ra độ đàn hồi, giúp giảm thiểu tối đa chấn thương cho cầu thủ trên sân bóng cũng như giúp định hướng chính xác bóng lăn, chuyền hoặc nảy...

Sử dụng hạt cao su chất lượng thấp sẽ gây ra hậu quả gì với sân bóng của bạn?

Hạt cao su chất lượng kém, có kích thước không đều sẽ làm mất mỹ quan sân cỏ nhân tạo, ảnh hưởng tới chất lượng của sân cỏ: độ nảy kém, đường bóng không chuẩn.

 • Hạt cao su chất lượng kém sau một thời gian sử dụng sẽ bị phân hủy, bốc mùi ảnh hưởng rất lớn tới đường hô hấp và sức khỏe của các cầu thủ.
 • Hạt cao su chất lượng thấp sẽ không bảo vệ tốt sợi cỏ, làm giảm tuổi thọ của sợi cỏ.
 • Hạt cao su được nghiền từ nguyên liệu không chuẩn ( như PU, xốp, Eva,... có màu đen) sẽ bị nổi trên mặt sân, sau một vài trận mưa sân bóng của bạn sẽ hết sạch cao su và độ đàn hồi của sân. 

Hạt cao su nào là tốt nhất cho sân cỏ nhân tạo?

Câu hỏi này của nhiều nhà đầu tư dành cho chúng tôi, những tiêu chí sau giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hạt cao su tốt.

 • Kích thước hạt cao su đồng đều, từ 0.5mm – 3mm – Đây là tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới khuyến cáo về sử dụng hạt cao su cho sân cỏ nhân tạo.
 • Hạt cao su có độ đàn hồi cao – Có 2 công nghệ để sản xuất hạt cao su là “Băm” và “Ép vỡ”, đối với hạt cao su được sản xuất dưới dạng “Băm” hạt cao su sẽ sắc cạnh – sẽ dẫn đến sợi cỏ nhanh bị xơ, tước sợi và độ đàn hồi sẽ kém. Sau thời gian chừng 4-5 tháng hạt cao su sẽ bị lưu hóa tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời sẽ rắn như những hòn sỏi –làm cho người chơi bị trầy xước chân tay.
 • Màu sắc hạt là đồng màu – Hạt cao su cùng màu sẽ giúp cho sân bóng nhìn đẹp và hấp dẫn người chơi.
 • Hạt cao su 99% sạch không lẫn kim loại nặng – Hạt cao su một phần lớn được sản xuất từ lốp (vỏ xe) oto hoặc xe máy nên thường bị lẫn sắt và các kim loại nặng sẽ rất nguy hiểm cho người chơi và không an toàn cho sức khỏe. Với công nghệ mới sử dụng từ tính cao và lọc 2 lớp, chúng tôi đã xử lý triệt để sự lo lắng này của khách hàng.

Phương Thành Ngọc - Đơn vị cung cấp phụ kiện sân bóng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao

Ngoài dịch vụ cung cấp hạt cao su , Phương Thành Ngọc còn cung cấp các phụ kiện sân bóng khác như hệ thống chiếu sáng sân bóng, lưới chắn bóng, giày sân bóng cỏ nhân tạo...Chúng tôi cam kết các sản phẩm của chúng tôi đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, giá thành hợp lý nhất thị trường.

Hãy đến với chúng tôi để tận hưởng những dịch vụ ưu đãi lớn nhất thị trường.

© 2024, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phương Thành Ngọc. Bảo lưu mọi quyền. Vận hành bởi MK Mate