Giày thích hợp đá bóng sân cỏ nhân tạo

Nhu cầu chơi môn thể thao vua - bóng đá ngày càng phát triển mạnh. Nhiều sân bóng đá cỏ nhân tạo mọc lên nhằm đáp ứng yêu cầu cũng như phục vụ niềm đam mê của những người hâm mộ. Chính vì thế nhu cầu tìm mua giày thích hợp đá bóng sân cỏ nhân tạo ngày càng gia tăng.

Giầy thích hợp đá bóng sân cỏ nhân tạo

Do loại hình đá bóng trên sân cỏ nhân tạo mới phát triển chưa lâu nên mới chỉ có một số ít người chú ý đến việc chọn giày phù hợp với mặt sân này. Phần lớn, các cầu thủ không chuyên vẫn đá bóng bằng các loại giày bata hoặc giày đinh như thói quen trước đây mà không dùng những giày đá bóng chuyên biệt cho sân cỏ nhân tạo. Chính điều này đã ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng bởi mỗi loại giày được thiết kế riêng tương ứng với từng loại mặt sân. Và có nguy cơ dẫn tới chấn thương sẽ tăng lên đáng kể mà hầu hết là dạng chấn thương dây chằng rất nguy hại.

Khi chọn giày để thi đấu trên sân bóng đá cỏ nhân tạo, nên chọn những loai giày có đế bằng cao su, có số lượng đinh bám nhiều hơn bình thường, có thể lên đến 22 chiếc đinh. Những chiếc đinh này cũng không phải làm bằng nhôm hoặc magiê như thường lệ mà bằng cao su hoặc các vật liệu tổng hợp trọng lượng nhẹ thông thường nặng khoảng 600 gram, nhưng đôi giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chỉ nặng khoảng 200 đến 250 gram. Như vậy, độ ma sát sẽ tăng lên, làm giảm thiểu nguy cơ trơn trượt, giúp cho việc di chuyển linh hoạt hơn. Đặc biệt giúp bàn chân khi trượt trên cỏ không gây tổn thương các khớp xương.

Có 2 loại giầy giày thích hợp đá bóng sân cỏ nhân tạo là AG và TF.

1. TF (Turf Floor) hay quen gọi là giày đinh dăm:

Thực sự loại giày này thiết kế là để tập luyện nhẹ (turf trainer), tuy nhiên với sự ra đời của nhiều sân cỏ nhân tạo bóng đá kiểu nhôm nhoam, chất lượng cỏ, cao su không đạt chuẩn thì hầu hết mọi người thường sử dụng loại giày này. Đinh hay có dạng như trong hình, thường bằng nhựa hoặc cao su (đế adidas và Nike hoàn toàn bằng 100% cao su) hoặc có mặt cả hai chất liệu.

Giày thích hợp đá bóng sân cỏ nhân tạo

Giày TF (Turf Floor) sử dụng trên sân cỏ nhân tạo

Nếu mới chuyển từ bata hoặc Thasaco sang đá cỏ nhân tạo thì lời khuyên là nên sử dụng giày đế này, vì nó có độ cao không lớn, đinh phân bố đều khắp mặt giày, giúp những người mới tập chơi hoặc mới chuyển từ sân đất, giày đế bệt qua có cảm giác với sân thật nhất.
Tuy nhiên những hôm nắng rát 38, 39 độ như ở Sài Gòn mấy ngày nay hay ở Hà Nội tháng 6,7, đi TF trên sân cỏ nhân tạo là cực hình.

2. AG (Artificial Grass):

Giày thích hợp đá bóng sân cỏ nhân tạo

Giày AG (Artificial Grass) sử dụng trên sân cỏ nhân tạo

Giày đinh tán là dòng giày để đá ở các sân bóng cỏ nhân tạo. Đinh của nó làm bằng nhựa, thường dạng tròn. Đây mới đúng là dòng giày để đá ở các sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên đấy là sân đạt chuẩn của các nước phát triển với mặt cỏ bằng, cao su đều, còn ở VN nếu đá không quen trên các sân kém chuẩn sẽ chấn thương ngay. Đinh bằng nhựa, thường dạng tròn (trừ adidas mấy dòng gần đây thích đinh tam giác ), cao hơn đinh TF nhưng chưa bằng đinh FG/SG. Nếu mới tập đá cỏ nhân tạo không nên đi giày này. Lời khuyên là nên đi 6 tháng đến 1 năm bằng TF rồi hãy chuyển sang AG nếu bạn thường xuyên chơi ở những mặt cỏ kém chất lượng.


© 2022, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phương Thành Ngọc. All rights reversed.