Skip to content

Những hạng mục cơ bản thi công sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi, thay thế cho những sân cỏ tự nhiên nhờ vào những ưu điểm của cỏ nhân tạo và sự yêu thích của các vận động viên. Nhà đầu tư trước khi tiến hành đầu tư, kinh doanh sân cỏ nhân tạo cần nắm rõ những hạng mục thi công sân cỏ để có sự chuẩn bị cũng như lựa chọn đơn vị thi công tốt nhất.

Các hạng mục thi công sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo chất lượng tốt cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật các hạng mục thi công sân cỏ, giúp quyết định chất lượng và tuổi thọ sân bóng cỏ nhân tạo.

Dưới đây chúng tôi xin trình bày một số những hạng mục thi công sân cỏ nhân tạo cơ bản giúp các nhà đầu tư có thể tham khảo để có những tính toán hợp lý cho thiết kế và thi công sân cỏ nhân tạo.

Hạng mục 1: Tiến hành lu lèn nền hạ sân cỏ nhân tạo

Hạng mục này rất quan trọng, có tính quyết định tới chất lượng sân cỏ nhân tạo một cách trực tiếp. Thực hiện hạng mục này cẩn thận, đúng kỹ thuật sẽ tăng chất lượng và tuổi thọ sân cỏ.

Lu lèn nền hạ có tác dụng làm ổn định nền đất sân cỏ lâu dài, giúp tránh được những ảnh hưởng của hệ thống kết cấu sân cỏ bên trên. Nền hạ sân được lu lèn cẩn thận sẽ không gây ra hiện tượng sụt lún, ảnh hưởng tới chất lượng cỏ và sân bóng sau này.

Yêu cầu cho hạng mục lu lèn nền hạ sân bóng: Độ chặt của nền đất phải đạt K = 0.9 – 0.95 để tạo tính ổn định. Các đơn vị thi công thường sử dụng xe lu có tải trọng 10 – 12 tấn để thực thi công hạng mục này. Bạn không nên lu lèn nền hạ tạo độ dốc 0% vì sẽ làm tăng lượng đá cần rải lên sân, mất thêm chi phí đầu tư. Độ dốc hợp lý của nền sân là khoảng 0.5 – 0.6% ngay từ phần mặt nền đất của sân bóng.

Hạng mục 2: Xây dựng hệ thống thoát nước, bó vỉa cho sân cỏ nhân tạo

Để tiến hành hạng mục này, cần quan tâm tới bản thiết kế thi công sân cỏ nhân tạo. Dựa vào vị trí của sân bóng, các công trình phụ đi kèm để xác định được vị trí thoát nước, xây dựng hệ thống thoát nước và bó vỉa một cách hợp lý. Thực hiện hạng mục này giúp định hình sân, tiến hành xây dựng các công trình trên sân cỏ. một cách hợp lý sẽ giúp sân cỏ nhân tạo hoạt động tốt, tránh tình trạng ngập nước, làm tăng tuổi thọ cho sân cỏ.

Có 2 phương án thi công hạng mục này. Chúng tôi sẽ giới thiệu cả 2 phương án để các nhà đầu tư quyết định phương án thích hợp đối với sân cỏ nhân tạo.

Phướng án 1: Chỉ tiến hành xây dựng bó vỉa và không có mương thoát nước. Chiều cao của bó vỉa thường là 20cm, bên dưới dùng một lớp bê tông đá để cố định bề mặt, xây dày bó vỉa bằng gạch thẻ hoặc gạch ống, xây cao hơn mặt nền hạ của sân khoảng 3 -5cm. Nhược điểm của phương án này là không đảm bảo tính thẩm mỹ của sân cỏ vì nước được chảy theo bề mặt qua các vỉa thoát ra ngoài. Nước mưa không thoát được nhanh, với những trận mưa lớn phải mất nhiều thời gian để sân cỏ thoát hết nước. Phương án này thích hợp với những sân cỏ nhân tạo được đầu tư ngắn hạn.

Phương án 2: Xây dựng mương thoát nước bạn có thể tận dụng thành tấm đan và thành mương làm hệ thống bó vỉa. Kích thước mương thoát nước thường rộng 25cm và cao 25cm, độ dốc mương là 0.2%. Nếu thi công hạng mục theo phương phương án này, nước sẽ chảy ra ngoài bằng hệ thống mương, đảm bảo tính thẩm mỹ của sân so với phương án 1. Nước trong sân luôn được thoát ra ngoài một cách nhanh chóng, giúp sân không bị ngập úng, làm tăng độ bền cho thảm cỏ nhân tạo.

Chúng tôi khuyên các nhà đầu tư sân bóng cỏ nhân tạo nên lựa chọn phương án 2, chi phí đầu tư có cao hơn nhưng mang lại hiệu quả cao, có thể đầu tư thu lợi lâu dài.

Hạng mục 3: Làm nền và tạo độ dốc cho sân bóng cỏ nhân tạo

Ở hạng mục này, chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên dùng đá 2x4 thay vì sử dụng đá base để không làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Đá base sẽ gây ứ đọng nước trên sân vì nước không thể thấm ra ngoài. Chiều dài lớp đá 2x4 là 10cm sẽ đảm bảo được chất lượng nền sân cỏ nhân tạo.

Tạo độ dốc 0.5 – 0.6% cho mặt sân bằng đá 0.5 đổ hình dạng mu rùa cao hơn mép sân từ 5 đên 8cm. Tiến hành lu lèn chặt rồi kiểm tra độ dốc của dây căng. Việc trải đá tạo độ dốc này quyết định chất lượng của mặt sân. Các nhà đầu tư cần kiểm tra, nghiệm thu cẩn thận.

Hạng mục 4: Trải cỏ nhân tạo lên bề mặt sân

Đây là hạng mục cuối cùng thi công sân cỏ nhân tạo. Các đơn vị thi công sẽ tiến hành trải những thảm cỏ theo bề mặt nền, dùng keo chuyên dụng dán thảm cỏ nhân tạo vào mặt đá, khi quết keo vào thảm cỏ nên quết theo đường ziczac để tăng độ gắn kết. Cuối cùng, tiến hành rải cát và hạt cao su để tạo độ nảy của sân. Thực hiện xong hạng mục này là có thể sử dụng sân cỏ nhân tạo.

Nếu còn thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được tư vấn thi công sân cỏ nhân tạo tốt nhất!

5/5 (1 bầu chọn)
© 2023, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phương Thành Ngọc. Bảo lưu mọi quyền. Vận hành bởi MK Mate