Skip to content

Nguồn gốc, quá trình phát triển cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các sân thể thao và trang trí nhà vườn. Bạn có từng thắc mắc nguồn gốc, quá trình phát triển cỏ nhân tạo? Bài viết dưới đây hi vọng sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin cơ bản về ngồn gốc và quá trình phát triển cỏ nhân tạo.

1. Nguồn gốc cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo xuất hiện ở Hoa Kỳ vào những năm 60 của thế kỷ XX. Cỏ nhân tạo được sử dụng lần đầu tiên ở góc sân vận động Astrodomo của Mỹ, khi đó cỏ nhân tạo được làm từ sợi ni lông, sản xuất bở tập đoàn hóa học công nghiệp MONSANTO của Hoa Kỳ.Cỏ nhân tạo nhanh chóng được ưa chuộng dùng làm sân thể thao.

Cỏ nhân tạo ứng dụng làm sân bóng đá

Ngày nay, với sự phát triển công nghệ chế tạo cỏ nhân tạo, cỏ nhân tạo ngày càng có nhiều ưu việt hơn, giờ đây chúng được dùng làm vật liệu trang trí cho những ngôi nhà, sân vườn, quán cà phê,…

Cỏ nhân tạo dùng trang trí sân vườn, quán cà phê.

Cỏ nhân tạo phù hợp với nhiều loại địa hình, không chịu ảnh hưởng của thời tiết, vì vậy cỏ nhân tạo nhanh chóng được cả Thế Giới ưa chuộng và tin dùng. Sang đến những năm 90, những ông chủ các công ty sản xuất cỏ nhân tạo trở thành những người giàu nhất Châu Âu. Thời gian này, cỏ nhân tạo bắt đầu cũng được phát triển ở châu Á. Sau 5 – 6 năm, từ một nước nhập khẩu cỏ nhân tạo, Trung Quốc đã trở thành một trong những nước xuất khẩu cỏ nhân tạo.

2. Quá trình hình thành và phát triển cỏ nhân tạo

Quá trình hình thành và phát triển cỏ nhân tạo trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn phát triển tạo thành những thế hệ cỏ nhân tạo với nhiều ưu việt hơn thế hệ trước.

  • Thế hệ đầu tiên (1960 – 1977): cỏ nhân tạo được sản xuất đầu tiên là những sợi ni lông, thảm cỏ chưa có lớp đàn hồi, lớp đế mỏng và không có lớp cát. Sân có khi đó là những sợi cỏ ni lông dày, chiều cao tương đối thấp, chưa có chất chèn lấp. Tính chịu nước tốt.
  • Thế hệ thứ hai (1982 – 1985): cỏ nhân tạo được làm từ sợi nhựa tổng hợp PP, có tính mềm mại hơn so với cỏ làm từ những sợi ni lông. Cỏ nhân tạo lúc này đã được làm đầy bằng cát, có lớp đàn hồi thoải mái, dễ chịu hơn và lớp để cứng chắc hơn thế hệ đầu.
  • Thế hệ thứ ba (1988 – 1990): Cỏ nhân tạo lúc này vẫn là những sợi nhựa PP, được làm đầy bằng cát và lớp đàn hồi của cỏ được cải tiến nhiều hơn. Cỏ nhân tạo thế hệ này đi sâu vào nâng cao tính năng hấp thụ những rung động của những môn thể thao có tính tiếp xúc cao. Sợi cỏ nhân tạo lúc này có chiều dài hơn so với hai thế hệ trước.
  • Thế hệ thứ 4 (cuối 1990 – nay): Sau nhiều quá trình cải tiến kĩ thuật để tạo ra loại cỏ nhân tạo tốt nhất, có ứng dụng nhiều hơn trong thể thao và trong cuộc sống. Sợi cỏ nhân tạo được ghép lại thành những túm cỏ riêng biệt, cỏ được làm bằng vật liệu PE, mềm mại, chống được tia cực tím, chất độn dày đặc, có nhiều đặc tính như cỏ tự nhiên. Độ đàn hồi cỏ nhân tạo tốt, vật liệu trám bít là những hạt cao su giúp an toàn cho người sử dụng.

Với nhiều ưu điểm vượt trội so với cỏ tự nhiên, co nhan tao ngày càng khẳng định vị trí trên thị trường.  Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cỏ nhân tạo ngày càng được sử dụng nhiều trong các sân bóng đá và sân thể thao Quốc tế và được các vận động viên ưa chuộng. Vào năm 2011, liên đoàn bóng đá Thế Giới (FIFA) đã đưa ra tiêu chuẩn đẻ đánh giá chất lượng sân cỏ nhân tạo. Đến năm 2012, tiêu chuẩn sân cỏ nhân tạo được đánh giá theo FIFA đã được thống nhất trong làng bóng đá trên Thế Giới.

5/5 (1 bầu chọn)
© 2023, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Phương Thành Ngọc. Bảo lưu mọi quyền. Vận hành bởi MK Mate